โรคเบาหวานพบในผู้ใหญ่และเด็ก สไตล์ที่มีชีวิต

หนึ่งในโรคเรื้อรังเป็นโรคเบาหวานที่ร่างกายไม่สามารถใช้อินซูลินที่ผลิตภายในร่างกายหรือไม่สามารถผลิตอินซูลินได้ อินซูลินเป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่รู้จักควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด อินซูลินจำเป็นต้องใช้ในร่างกายเพื่อปลดปล่อยพลังงานโดยใช้น้ำตาลในร่างกาย.

โรคเบาหวานทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงซึ่งอาจสร้างความเสียหายต่อหลอดเลือดอวัยวะและเส้นประสาทของคน มีหลายประเภทของโรคเบาหวานและการกำหนดประเภทที่คนกำลังทุกข์ทรมานมีบทบาทสำคัญมาก โรคทางพันธุกรรมและการผ่าตัดอาจนำไปสู่โรคเบาหวาน.

มีกี่ประเภทของโรคเบาหวาน?

ประเภท of diabetes

ประเภทของโรคเบาหวาน

เบาหวานหรือโรคเบาหวานมี 6 ชนิดที่รู้จัก แต่มีเพียงไม่กี่คนที่เป็นที่แพร่หลายกว่าคนอื่น ๆ รายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้จะได้รับดังนี้:

โรคเบาหวานชนิดที่ 1:

โรคเบาหวานชนิดที่ 1 เป็นโรคเบาหวานชนิดที่พบได้บ่อยที่สุดซึ่งเกิดขึ้นเมื่อระบบภูมิคุ้มกันโดยการโจมตีผิดพลาดและฆ่าเซลล์เบต้าในตับอ่อน ตับอ่อนในอวัยวะที่พบอยู่เบื้องหลังกระเพาะอาหารและเผยแพร่ฮอร์โมนเข้าสู่ระบบย่อยอาหาร สิ่งนี้ทำให้อินซูลินจำนวนน้อยถูกปล่อยออกสู่ร่างกายและทำให้ระดับน้ำตาลสร้างขึ้นในเลือดของบุคคลแทนการเปลี่ยนเป็นพลังงานและถูกใช้หมด ประมาณ 5 ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ที่เป็นเบาหวานเป็นที่รู้กันว่าเป็นโรคเบาหวานประเภท 1 โดยปกติแล้วโรคนี้จะพัฒนาในวัยเด็กหรือวัยรุ่น เดิมเรียกว่าโรคเบาหวานขึ้นอยู่กับอินซูลินหรือโรคเบาหวานที่เริ่มมีอาการของเด็กและเยาวชน.

อาการที่เริ่มต้นรวมถึงการเจ็บป่วยที่รุนแรงเนื่องจากการบ่งชี้อย่างฉับพลันของระดับน้ำตาลในเลือดสูง นักวิทยาศาสตร์บางคนรู้สึกว่านี่เป็นภาวะทางพันธุกรรมในขณะที่คนอื่น ๆ รู้สึกว่าเป็นเพราะไวรัสที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันโจมตีตับอ่อน.

ดูเพิ่มเติม: ประเภทมลพิษ

2. โรคเบาหวานชนิดที่ 2:

โรคเบาหวานประเภท 2 เป็นโรคเบาหวานที่พบในคนที่มีน้ำหนักเกิน กรณีนี้เกิดขึ้นเมื่อร่างกายไม่สามารถใช้อินซูลินได้อย่างถูกต้องหรือไม่ใช้อินซูลินอย่างสมบูรณ์ การใช้งานที่ไม่เหมาะสมทำให้น้ำตาลสะสมในเลือดทำให้เกิดโรคเบาหวาน โรคเบาหวานประเภทนี้เป็นเรื่องปกติในหมู่ผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภท 2 และประมาณ 80-90 เปอร์เซ็นต์ที่ทราบว่าเป็นโรคเบาหวานประเภท 2 นี่เป็นเรื่องธรรมดาในหมู่ผู้ใหญ่ แต่บางครั้งเด็กก็ต้องทนทุกข์ทรมานจากเหตุการณ์เช่นเดียวกัน แต่เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นได้ยาก นี้เคยเป็นโรคเบาหวานที่ไม่ใช่อินซูลินหรือผู้ใหญ่เริ่มมีอาการ เป็นโรคที่เลวร้ายลงตับอ่อนทำให้อินซูลินน้อยลงและน้อยซึ่งสามารถสร้างความเสียหายร่างกายในระดับที่ดีถ้าไม่ curbed และรับการรักษาในเวลา.

การวางแผนมื้ออาหารที่เหมาะสมและการเพิ่มการออกกำลังกายในชีวิตประจำวันของคุณก็จะช่วยให้คุณสามารถจัดการกับปัญหานี้ได้ คุณสามารถไปฉีดอินซูลินได้หากไม่สามารถจัดการได้.

ความแตกต่างระหว่างโรคเบาหวานประเภท 1 และเบาหวานชนิดที่ 2

โรคเบาหวานชนิดที่ 1 มักเป็นโรคสำหรับชีวิตเพราะเซลล์ตับอ่อนจะถูกทำลายและหนึ่งต้องใช้ภาพอินซูลินหรือปั๊มอินซูลินเพื่อฉีดอินซูลินที่ต้องการในร่างกาย นอกเหนือจากความใส่ใจอย่างรอบคอบแล้วคุณยังต้องจ่ายค่าอาหารที่ดีต่อสุขภาพและเพิ่มการออกกำลังกายที่แตกต่างกันไปในชีวิตประจำวันของคุณนอกจากนี้ยังช่วยป้องกันความผันผวนของระดับน้ำตาลในเลือดที่ผิดปกติ.

ขณะที่โรคประเภทที่ 2 เป็นโรควิถีชีวิตเพราะเป็นสาเหตุเนื่องมาจากไลฟ์สไตล์ประจำที่มีพฤติกรรมไม่ออกกำลังกายหรือมีการออกกำลังกายและมีน้ำหนักเกิน ปัจจัยพันธุกรรมยังเกี่ยวข้องกับการเกิดขึ้นของมัน หากบิดามารดามีโรคนี้จะเห็นได้ว่าเด็กจะได้รับความทุกข์ทรมานจากโรคนี้ในช่วงท้ายของชีวิต.

โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์:

เบาหวานขณะตั้งครรภ์เกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ โรคเบาหวานนี้พัฒนาขึ้นในช่วงไตรมาสที่สามของช่วงตั้งครรภ์ซึ่งอยู่ระหว่าง 24 ถึง 28 สัปดาห์ มันมักจะหายไปเมื่อทารกเกิด แต่บางครั้งเพิ่มความเสี่ยงของโรค 2 ชนิดที่จะเกิดขึ้นในช่วงหลังของชีวิต ได้รับการสังเกตว่าหญิงชราที่อยู่ในระหว่างการตั้งครรภ์ที่สูงขึ้นของเธอคือความเสี่ยงของการเกิดโรคในขณะตั้งครรภ์ระหว่างตั้งครรภ์ มันมีอยู่ในธรรมชาติเพราะมันจะหายไปเมื่อลูกเกิด โรคในครรภ์ที่พบได้ทั่วไปคือโรคเบาหวาน โรคนี้ไม่ควรนำเบาเพราะอาจทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตของทั้งทารกและแม่.

คุณสามารถลองจัดการสภาพนี้ได้โดยเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิตการออกกำลังกายเป็นประจำทุกวันและโดยการใช้ยาและการฉีดอินซูลิน ตัวเลือกสองตัวสุดท้ายต้องหลีกเลี่ยงให้มากที่สุด ประมาณร้อยละสี่ของสตรีมีครรภ์ทั้งหมดได้รับความทุกข์ทรมานจากโรคนี้ การดูแลที่ดีและการติดตามอย่างถูกต้องเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อปกป้องแม่และลูกอ่อนในครรภ์.

ดูเพิ่มเติม: ประเภทมลพิษทางอากาศ

โรคเบาหวานชนิดที่ 3:

โรคเบาหวานชนิดที่ 3 เป็นชื่อที่ได้รับการเสนอสำหรับโรคอัลไซเมอร์ทำให้เกิดความต้านทานต่ออินซูลินในสมอง นักวิจัยพบว่าคนที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 มีไขมันสะสมที่เรียกว่า amyloid beta ในตับอ่อน เหล่านี้เปรียบได้กับโปรตีนที่ฝากอยู่ในเนื้อเยื่อสมองของคนที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ โรคอัลไซเมอร์เป็นลักษณะการสูญเสียความทรงจำและความสับสน ผู้ที่มีอายุเกิน 65 ปีมักเป็นโรคเบาหวานประเภทนี้ มันสามารถทำลายเซลล์และเส้นประสาทของสมองซึ่งจะนำไปสู่ความยากลำบากในการพูดและความหลงลืม การผสมผสานของโรคชนิดที่ 2 และโรคอัลไซเมอร์เรียกว่าโรคเบาหวานชนิดที่ 3.

โรคเบาหวานที่เป็นโรคเบาหวาน:

โรคเบาหวานชนิดที่สองคือการรวมกันของโรคเบาหวานประเภท 1 และชนิดที่ 2 ในโรคนี้คนที่ทุกข์ทรมานพัฒนาความต้านทานต่ออินซูลินและลักษณะสำคัญของโรคชนิดที่ 2 ในกรณีนี้สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดสำหรับความต้านทานต่ออินซูลินคือโรคอ้วน.

ดูเพิ่มเติม: ประเภทของมลพิษทางน้ำ

6 โรคเบาหวานที่บวม:

โรคเบาหวานที่เรียกว่าเบาหวาน คนทุกข์ทรมานจากโรคเบาหวานเปราะยั้งการหดตัวที่รุนแรงและบ่อยครั้งในระดับน้ำตาลในเลือดภาวะน้ำตาลในเลือดและภาวะน้ำตาลในเลือดสูง สาเหตุหลักที่เกิดขึ้นคือปัญหาการดูดซึมในลำไส้ ซึ่งรวมถึงการรับมือกับปัญหาการดูดซึมการปฏิสัมพันธ์ระหว่างยาการทำงานของฮอร์โมนและการล้างกระเพาะอาหารที่ล่าช้า ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำมากซึ่งอาจเป็นสาเหตุของต่อมหมวกไตและต่อมไทรอยด์ นอกจากนี้ยังเกี่ยวข้องกับประเด็นทางจิตวิทยาเช่นภาวะซึมเศร้าและความเครียด โรคเบาหวานที่บวมไม่ค่อยเกิดขึ้น พบว่าผู้ป่วยโรคเบาหวาน 3 ใน 1000 คนเป็นโรคเบาหวานเปราะ.

โรคเบาหวานเป็นโรคที่ร้ายแรงมาก เราต้องปรึกษาแพทย์ทันที การเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิตและการออกกำลังกายเป็นประจำทุกวันสามารถช่วยคุณในการปรับปรุงสภาพและลดผลข้างเคียงได้.

ภาพแหล่งที่มา: 1.

Leave A Comment

− 3 = 2