30 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์ – อาการและการพัฒนาของทารกในครรภ์ | สไตล์ที่มีชีวิต

ด้วยจำนวนวันใกล้ถึงจำนวนที่มากที่สุดตอนนี้มีข่าวลือผ่านหน้าหนังสือชื่อเด็ก สีสุดท้ายไปที่สถานรับเลี้ยงเด็กเพิ่งเสร็จสิ้น เร็ว ๆ นี้เปลจะย้ายในที่ความเร็วเต็ม แพทย์ได้ให้สัญญาณสีเขียวแก่กลุ่มความปิติยินดีในสัปดาห์นี้และทำให้มารดามีความสุข ด้วยเวลาที่เธอตระหนักว่าวันต่อสู้ของเธอกำลังจะหมดไป.

ตอนนี้เธอสนิทสนมกับเด็กอยู่ในตัวเธอและเธอได้รับการยกเว้นมากพอที่จะสนับสนุนพลังที่จะนำชีวิตใหม่สู่โลก ด้วยเหตุผลทางการแพทย์ทั้งเก้าเดือนจึงถูกแยกออกจากการตรวจสุขภาพประจำสัปดาห์และการตรวจสอบโดยสมมติว่ากระบวนการทั้งหมดใช้เวลา 40 สัปดาห์ เมื่อสัปดาห์ที่ 30 รีดเข้าอัลตราซาวด์ในสัปดาห์นี้จะเปิดเผยพัฒนาการใหม่ ๆ ของทารกในครรภ์ของคุณพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงใหม่ ๆ ในตัวคุณด้วย.

30 weeks of pregnancy

สัปดาห์แบ่งออกเป็นสามขั้นตอน ครั้งแรกที่สองและที่สามของภาคเรียน สัปดาห์ที่ 30 ถือว่าเป็นช่วงที่เหลือของช่วงท้ายสุดของช่วงเวลาที่แม่แม้จะมีการเปลี่ยนแปลง ในขณะที่ช่วงปลายภาคการศึกษาที่สองมีความเงียบสงบส่วนนี้อาจไม่เป็นเช่นนั้น.

สิ่งที่ต้องคิดเกี่ยวกับสัปดาห์นี้:

ตอนนี้เธอสนิทสนมกับเด็กอยู่ในตัวเธอและเธอได้รับการยกเว้นมากพอที่จะสนับสนุนพลังที่จะนำชีวิตใหม่สู่โลก ด้วยเหตุผลทางการแพทย์ทั้งเก้าเดือนจึงถูกแยกออกจากการตรวจสุขภาพประจำสัปดาห์และการตรวจสอบโดยสมมติว่ากระบวนการทั้งหมดใช้เวลา 40 สัปดาห์ เมื่อสัปดาห์ที่ 30 รีดเข้าอัลตราซาวด์ในสัปดาห์นี้จะเปิดเผยพัฒนาการใหม่ ๆ ของทารกในครรภ์ของคุณพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงใหม่ ๆ ในตัวคุณด้วย.

พัฒนาการของทารกในครรภ์:

สมองข้างหน้า:

การตั้งครรภ์ 30 สัปดาห์ถือว่าอยู่ในไตรมาสที่ 3 ซึ่งเป็นช่วงสุดท้ายก่อนการมาถึงของทารก ในช่วงเวลานี้สมองของทารกเริ่มพัฒนาและกลายเป็นรูปร่างสมองที่ จำกัด ของมนุษย์มากขึ้น ทั้งหมดนี้ในขณะที่สิ่งที่เป็นเพียงพื้นผิวที่เรียบเรียบนี้แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาของมวลที่เหี่ยวย่นที่เราเรียกว่าสมอง ริ้วรอยเหล่านี้เรียกว่า convolutions ซึ่งบ่งบอกถึงการเจริญเติบโตของเซลล์ในสมอง เมื่อมีการสร้างเซลล์เพิ่มมากขึ้นสมองจะแสดงฟังก์ชันที่มากขึ้น.

ดูเพิ่มเติม: สัปดาห์ที่ตั้งครรภ์ 33 สัปดาห์

การดูแลผิว:

เมื่อทารกแรกเกิดเกิดขึ้นในร่างกายอัลตราซาวนด์จะเผยให้เห็นโครงกระดูกที่ค่อนข้างผอมร่างเล็ก ๆ ของมนุษย์ที่ซึ่งกรงซี่โครงและสะโพกที่ตั้งขึ้นมาหนึ่งเดือนหรือมากกว่านั้นสามารถระบุได้อย่างชัดเจน แต่ในตอนท้ายของสัปดาห์ที่ 30 คุณจะสังเกตเห็นการกระแทกของทารกจะหนักขึ้นและหนักขึ้น เนื่องจากตอนนี้ลูกน้อยของคุณอาจมีน้ำหนักประมาณ 1.3 กก. ให้หรือใช้ ส่วนใหญ่ของน้ำหนักตัวนี้เป็นตัวก่อให้เกิดชั้นไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนังของเขาตอนนี้ ชั้นเหล่านี้เร็ว ๆ นี้จะเติมลูกน้อยของคุณและผิวหย่อนคล้อยจะจางและพอดีกับเวลาไม่กี่เดือน นอกจากนี้ lanugos ผมสีน้ำตาลอ่อนที่ปกคลุมร่างกายของทารกในครรภ์ปกป้องมันจากความเสียดสีที่รุนแรงจะเริ่มต้นที่จะสวมใส่ออกเผยให้เห็นผิวทารกอ่อนในขณะที่เขาเกียร์ขึ้นสำหรับการออก.

ของขวัญแห่งวิสัยทัศน์:

เมื่อถึงสัปดาห์ที่ 30 ลูกน้อยของคุณได้รับของขวัญจากการมองเห็นแล้ว ขณะที่เธอผ่องใสตาของเธอเปิดและปิดพวกเขาหากคุณโชคดีพอที่คุณสามารถจับการกระทำนี้ในอัลตราซาวนด์ อย่างไรก็ตามม่านตายังคงมีสาเหตุมาจากการขาดสีไม่มีสีเพราะเหตุใดจึงอาจดูเหมือนสีขาวหรือสีอ่อน ปัจจุบันเธอสามารถสำรวจพื้นที่ที่เธออาศัยอยู่ได้ตลอดเวลา เมื่อเวลาผ่านไปจะมีการพัฒนาความไวแสง.

การผลิตเลือด:

ในระยะเริ่มแรกเลือดของทารกเกิดจากตับ เหตุผลประการเดียวคือการเจริญเติบโตที่ไม่เหมาะสมของไขกระดูกในระยะเริ่มแรกสาเหตุที่ทำให้ตับได้ผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงทั้งหมด ตอนนี้ในสัปดาห์ที่ 30 คุณจะสังเกตเห็นการสร้างความเข้มแข็งของกระดูกในทารก ด้วยเหตุนี้ไขกระดูกจะเริ่มผลิตเซลล์ต้นกำเนิด นี่คือหนึ่งในหน้าที่ที่สำคัญที่สุดของร่างกายมนุษย์ซึ่งขณะนี้ทารกกำลังเรียนรู้ เซลล์ต้นกำเนิดเหล่านี้ได้รับการปลดปล่อยออกมาในเซลล์เม็ดเลือดแดงซึ่งเป็นเลือดของเราซึ่งเป็นเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ลูกพัฒนาการเพื่อป้องกันตัวเองและเกล็ดเลือดด้วย.

ดูเพิ่มเติม: 38 สัปดาห์อาการตั้งครรภ์

Breathe Free:

ตลอดเวลานี้ทารกกำลังใช้ความช่วยเหลือจากแม่ในการหายใจเอาออกซิเจนและสูดดมคาร์บอนไดอ็อกไซด์ออกจากตัวแม่ สัปดาห์ที่ 30 ประกาศการทำงานที่เหมาะสมของปอดและหลอดลมหรือท่อลมเหตุผลว่าทำไมทารกสามารถหายใจด้วยตัวเองได้แม้ว่าจะได้รับความช่วยเหลือจากแม่.

ตำแหน่งในจุด:

ลูกน้อยของคุณได้รับตำแหน่งของเขาแล้วซึ่งเป็นตำแหน่งที่เขาจะผลักดันตัวเองออกจากโพรงมดลูกเร็ว ๆ นี้อาจเป็นได้ทั้งคว่ำหรือมากกว่าในบริเวณขอบกระดูกเชิงกราน นอกจากนี้ยังสามารถเป็นที่หนึ่งที่เขางอบนหัวเข่าของเขาและหน้าอกและแขนของเขาอยู่ใกล้กัน.

อาการของการตั้งครรภ์ในสัปดาห์ที่ 30 และวิธีการเอาชนะ:

กินดีกว่า:

ตอนนี้แม่ทำรายการควรมีมากขึ้นในลำดับความสำคัญสูงสุด ทารกต้องการที่จะเติบโตในขณะนี้ต้องการที่จะเติมช่องว่างระหว่างกระดูกและผิวของเขาและนั่นคือเหตุผลที่เวลานี้ทารกจะกัดที่มีขนาดใหญ่ออกจากอาหารที่คุณกิน นี่เป็นช่วงเวลาที่สำคัญในการรักษาความปรารถนาและความรู้สึกของคุณไว้และเน้นเรื่องโภชนาการมากขึ้น สิ่งที่คุณกินโดยตรงจะขึ้นบกบนจานของเขา อาหารของคุณควรรวมถึงสิ่งต่างๆเช่นสลัดถั่วและผลไม้ นี้จะช่วยให้การตั้งครรภ์และ cravings อาหารของคุณทั้งสองโดยการให้สารอาหารของคุณต้องการที่ดีไป.

หอบ:

ในช่วงเวลาที่คุณเป็นแม่อาจรู้สึกขาดแคลนเล็กน้อยลมหายใจซึ่งอาจเพิ่มขึ้นตลอดเวลาโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณนอนลงอาจ นี้ไม่ได้เป็นอาการบังคับแม้ว่าจะได้รับการเห็นความเงียบสงบในแม่บางที่จะ เป็นเพราะน้ำคร่ำในการถือครองมดลูกของคุณลดลงเป็นลิตรเนื่องจากทารกที่กำลังเติบโตภายใน มีพื้นที่น้อยลงทารกจะดันขึ้นไปในกระเพาะอาหารซึ่งจะหมุนไดอะแฟรมขึ้น นี้ทำให้พื้นที่น้อยสำหรับปอดที่จะขยายตัวที่นำไปสู่การขาดแคลนลมหายใจสภาวะเช่นการเพิ่มขึ้นของความดันโลหิต palpitations เพิ่มขึ้นการขับเหงื่อผู้หญิงควรจะรีบไปโรงพยาบาลเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนต่อไปหายใจไม่ออกอย่างถูกต้องนอกจากนี้ยังสามารถเกิดจากโรคโลหิตจาง การตรวจเลือดเป็นสิ่งจำเป็นในการตรวจเลือด

แต่ในความเป็นจริงการหายใจไม่ออกในระหว่างตั้งครรภ์เป็นเรื่องปกติการออกกำลังกายเป็นประจำควบคู่กับการรับประทานอาหารที่ดีช่วยบรรเทาอาการหายใจไม่ออก.

ดูเพิ่มเติม: พัฒนาการของทารกในครรภ์ 35 สัปดาห์

ย่อย:

นี่คือเวลาว่างสำหรับแม่ที่จะอยู่ในตาข่ายอย่างจริงจังของปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในบ้าน ซึ่งรวมถึงการเคลื่อนไหวผิดปกติของลำไส้หรือปัสสาวะบ่อยผสมกับความกระหายที่ดัง ขณะนี้มีการตั้งครรภ์ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายของคุณเป็นไปในป่าและนี่อาจเป็นสาเหตุของปัญหาการย่อยอาหารทั่วไปพยายามที่จะลดการผลิตของกรดในกระเพาะอาหารโดยการเก็บรักษาอาหารของคุณในการตรวจสอบ ที่ควรจะทำงานในความโปรดปรานของคุณได้ดีวิธีอื่น ๆ ที่จะเอาชนะสถานการณ์นี้คือการ จำกัด ปริมาณของเหลวของคุณ ปริมาณคาเฟอีนต้องลดลงเนื่องจากจะช่วยเพิ่มการผลิตกรดไฮโดรคลอริก (HCL) ในลำไส้และนำไปสู่ปัญหาความเป็นกรดและไม่ย่อยอาหารควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อค่ำเพราะมีความสามารถในการผลิตก๊าซและปัญหาในการย่อยอาหาร เกินไป.

อาการคัน:

ด้วยการกระแทกของทารกเกิดขึ้นมากขึ้นกล้ามเนื้อในช่องท้องและมดลูกของคุณเหยียดไปถึงขีด จำกัด สาเหตุที่ทำให้ผิวเริ่มแตกแยก นี้อาจทำให้เกิดอาการหนักของอาการคัน นี่เป็นขั้นตอนแรกในการยืดเครื่องหมาย แต่อย่าทำรอยขีดข่วนให้กับความสำเร็จของคุณตั้งแต่เริ่มเกามันจะทำให้ทุกสิ่งเลวร้ายยิ่งขึ้น วิธีที่ดีที่สุดคือการทาครีมกับมันและนวด ถ้าไม่ได้ผลให้การบีบอัดเย็นของคุณควรช่วยจัดการสถานการณ์ให้น้อยลง.

อาการวิงเวียนศีรษะมาก:

อาการเวียนศีรษะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและเพิ่มกิจกรรมของร่างกายในการสูบฉีดโลหิตในช่วงสัปดาห์ที่ 30 ทารกมีโตแล้วเลิกสูบบุหรี่มากขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 1 และ 2 ซึ่งส่งผลให้ความกดดันของหลอดเลือดในแม่ทำให้ความดันเพิ่มขึ้น จัดหาให้กับหลอดเลือดแดงและหลอดเลือดดำ ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ

กิจกรรมสัปดาห์ที่ 30:

ในไม่กี่สัปดาห์ที่รอคอยมากที่สุดวันจะอยู่กับที่อยู่ในใจหญิงตั้งครรภ์ควรผ่อนคลายมีร่างกายและมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางกายภาพและการเลี้ยงดูทารกในครรภ์ที่มีความรู้ที่ดีของอาหาร.

อาหารและการออกกำลังกายสำหรับสัปดาห์ที่ 30:

อาหาร:

 • สุขภาพดี 5: เหล็ก, วิตามินซี, โฟเลต, กรดไขมันโอเมก้าและวิตามินดี
 • ดื่มด่ำกับอาหารเช่นธัญพืชผักกล้วยและถั่ว.
 • เหล็ก: เลือดเป็นสิ่งที่จำเป็นในปริมาณที่สำคัญสำหรับการพัฒนาของลูกน้อยของคุณ.
 • วิตามินเคอาหารบำรุงมีความสำคัญมากเนื่องจากเป็นปัจจัยการแข็งตัวซึ่งจะช่วยในการรักษาที่ดีหลังจากการจัดส่งอาหารชอบ
 • ผักชนิดหนึ่ง, พริกหยวก, chard สวิส, ผักชีฝรั่ง.

การใช้สิทธิ:

squats จะออกพื้นที่มากขึ้นสำหรับการขยายตัวของกระดูกเชิงกราน เพิ่มว่าเป็นครั้งแรกในรายการการออกกำลังกายสัปดาห์ที่ 30 ของคุณ.

 • การเดินเป็นนิสัยที่คุณไม่ควรละทิ้งแม้ว่าจะมีลูกน้อยในแบบของคุณ การเดินเล่นในสวนจะช่วยให้คุณรู้สึกเครียด.
 • การออกกำลังกายที่ยืดออกไปเกี่ยวกับกระดูกเชิงกรานเช่นแอโรบิคในน้ำซึ่งเป็นคำแนะนำสำหรับสตรีที่รักน้ำช่วยลดความเมื่อยล้าและลดความร้อนสูงเกินไป.
 • การออกกำลังกายเช่น pilates, โยคะขอแนะนำเป็น theses มีผลกระทบต่ำแบบฝึกหัด.
 • การออกกำลังกาย Kegel ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในบริเวณช่องคลอดของคุณเพื่อให้การจัดส่งมีความเจ็บปวดน้อยลงสำหรับคุณ.
 • การว่ายน้ำหรือขี่จักรยานอาจเป็นระบอบการลดน้ำหนักที่คุณต้องการเช่นกัน จะช่วยให้คุณเท่าเทียมกันพอดีกับคนอื่น ๆ ในรายการ.

เพศในระหว่างตั้งครรภ์ในสัปดาห์ที่ 30:

จะมี ups แล้วจะมีดาวน์ มากในจิตใจของคุณและความอยากคงที่และอารมณ์แปรปรวนเพื่อจัดการกับคุณจะอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ดีเมื่อมันมาถึงความใคร่ทางเพศ ความใกล้ชิดเล็กน้อยจะนำคุณไปได้นานในช่วงไตรมาสที่สามขอแนะนำให้ควบคุมอารมณ์และรักษาความเย็นให้ดีขึ้นแม้ว่าการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนจะนำมาซึ่งอารมณ์ที่แตกต่างกันซึ่งไม่สามารถคาดเดาได้ซึ่งสามารถนำไปใช้กับโยคะและการออกกำลังกายได้ ช่วยควบคุมความต้องการทางเพศทั้งหมด.

เคล็ดลับในการเอาชนะความเครียดในระหว่างตั้งครรภ์:

 • พยายามพูดคุยกับลูกน้อยของคุณและส่วนที่เหลือที่คุณต้องการสำหรับเขาในการพัฒนาในครรภ์ของคุณ เขาจะจดจำเสียงของคุณด้วยวิธีนี้ ไม่มีอะไรจะทำให้คุณมีความสุขมากขึ้น.
 • การให้คำปรึกษาเป็นประจำกับนรีแพทย์และนักโภชนาการจะไม่เพียง แต่ชี้แจงสิ่งต่างๆให้คุณเท่านั้น แต่ยังช่วยให้คุณรู้ว่าคุณกำลังมุ่งหน้าไปที่ใด.
 • ให้เข้าชั้นเรียนก่อนคลอดมากที่สุดในขณะนี้เนื่องจากคุณจำเป็นต้องรู้ทุกสิ่งที่คุณสามารถเกี่ยวกับตำแหน่งที่คุณกำลังมุ่งหน้าได้.
 • การมีส่วนร่วมในการตกแต่งบ้านสำหรับการมาเป็นสมาชิกใหม่จะทำให้ความเครียดลดลง
 • เพลงเป็นกุญแจสำคัญในการผ่อนคลายการฟังเพลงเบา ๆ ซึ่งไม่เพียง แต่ทำให้คุณแม่ผ่อนคลาย แต่สำหรับทารกในครรภ์.

การรักษาทางการแพทย์และการตรวจร่างกาย:

การตรวจสุขภาพประจำตัวของแพทย์ประจำเดือนเพื่อตรวจดูตำแหน่งของทารกในช่วงท้ายสุดของการตั้งครรภ์ซึ่งจะแจ้งให้ทราบว่ามีการจัดส่งแบบใดแบบหนึ่งเช่นการจัดส่งปกติหรือ C-Section การรักษาด้วยสมุนไพรไม่เหมาะสำหรับอาการปวดและอาการแพ้อื่น ๆ แต่ยาบางชนิดที่ไม่สามารถโต้ตอบได้เมื่อตั้งครรภ์และสามารถนำมารักษาได้อย่างปลอดภัยคือ

 • ความเป็นพิษ - Acetaminophen อย่าหลงระเริงไปกับ Ibuprofen และ Naproxen.
 • ภูมิแพ้ - ยาแก้ปวดและ Ioratidine อย่าแม้แต่จะใช้ Pseudophedrine และ
 • decongestants เช่น Phenylephrine เนื่องจากพวกเขาอาจโต้ตอบ.
 • ไอ - เดกซ์โทรอร์ฟาน.
 • ท้องผูก - Metamucil หลีกเลี่ยงยาระบายและน้ำมันแร่.
 • อิจฉาริษยา - ยาลดกรดควรเป็นเพื่อนของคุณสำหรับสัปดาห์ที่ 30.

เคล็ดลับและข้อควรระวัง:

 1. คุณจะสังเกตเห็นการลดความรู้สึกตลกของคุณเช่นรสโลหะหรือความกระหายอาหาร เนื่องจากเด็กของคุณที่เคยพัฒนามาอย่างรวดเร็วได้รับการตอบรับอย่างรวดเร็ว เป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าเกิดอะไรขึ้นผิดปกติให้แจ้งแพทย์ของคุณ.
 2. ใช้โลชั่นหน้าจอ Bio Sun ก่อนที่จะสัมผัสกับวันที่มีแดดซึ่งจะช่วยในการป้องกันสี
 3. คุณไม่ต้องการอาหารไม่ย่อยที่จะนำคุณลง ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณต้องทานอาหารค่ำอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนนอน.
 4. หลีกเลี่ยงการกินอาหารมื้อหนักเช่นพาสต้ากับชีสข้าวหรือ dals.
 5. ก่อนนอนและปรับท่านอนให้ถูกต้องแทนการนอนราบตรงซึ่งใช้แรงกดบนกระดูกสันหลังในด้านใดด้านหนึ่งข้อเข่าเล็กน้อยช่วยลดความดันและบวมน้ำของเท้ายังอยู่ในการควบคุม.

กับสภาพจิตที่ดีและใจเย็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นในทางที่ถูกต้องตราบเท่าที่คุณสามารถรับความคิดของคุณผ่านที่สัปดาห์นี้จะผ่านได้อย่างง่ายดาย การตั้งครรภ์ในระยะนี้ดีขึ้นเรื่อย ๆ คุณกำลังเข้ามาเกี่ยวข้องกับความรับผิดชอบและความรุนแรงของสถานการณ์ ไชโยกับคุณและคุณ 'เร็ว ๆ นี้เพื่อดูโลก' ทารก!

ภาพแหล่งที่มา: Shutterstock

Leave A Comment

+ 35 = 44