21 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์ – อาการและพัฒนาการของทารกในครรภ์ | สไตล์ที่มีชีวิต

หลังจากความวุ่นวายเกือบเก้าเดือนหนึ่งยินดีต้อนรับลูกน้อยของเธอไปสู่ความสว่างของโลก ถึงแม้การตั้งครรภ์จะเป็นเรื่องมหัศจรรย์ของชีวิตการนำชีวิตใหม่สู่โลกนี้อาจเป็นงานที่ยากลำบากและมีมนต์ขลังในเวลาเดียวกัน เกือบจะเป็นฉากหลังซึ่งตรงข้ามตรงข้ามกันอย่างสมบูรณ์แบบเพื่อสร้างความมหัศจรรย์ที่นี่ลูกน้อยเป็นหม้อมหัศจรรย์ของทองที่ด้านล่างของรุ้งหลังพายุ นอนหลับไม่หลับปลายและชั่วโมงของการเจ็บปวดแรงงานนำคุณไปยังจุดที่คุณสามารถถือของคุณน้อยในมือของคุณ.

21 weeks of pregnancy

ขั้นตอนการทำทารกไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เป็นเรื่องพิเศษ พ่อแม่ทั้งสองคนตัดสินใจเลือกขั้นตอนแรก สัปดาห์แรกที่อ้างสิทธิโดยแม่เป็นเรื่องที่ยากลำบากเนื่องจากร่างกายยังคงใช้ความเปลี่ยนแปลงอยู่ในเวลานี้ ครั้งแรกเริ่มต้นด้วยการขว้างปาในช่วง 2-3 วันแรกกับทุกๆเช้าแม่กำลังวิ่งเข้าห้องน้ำ จากนั้นมีการปรับสัปดาห์ที่แม่ยังคงรับใช้ในการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ ในช่วงเวลานี้ทารกอยู่ในรูปแบบ blastocyst ซึ่งจะกลายเป็นตัวอ่อนแล้วทารกในครรภ์.

ดูเพิ่มเติม: ตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์

การตั้งครรภ์ทั้งหมดนี้ซึ่งรวมเป็นเก้าเดือนนับเป็นจริงใน 40 สัปดาห์ รายละเอียดของผีเสื้อรายสัปดาห์นี้ทำให้การเฝ้าติดตามและการเฝ้าติดตามเป็นเรื่องง่าย สัปดาห์นี้จะถูกจัดกลุ่มออกเป็นสามส่วน ภาคการศึกษาที่ 2 และ 3 ที่หนึ่ง นี่คือตอนที่ทารกในครรภ์และมารดาทั้งสองมีพัฒนาการ ด้วยการทยอยสัปดาห์ที่ผ่านมาจำนวนวันจะสั้นลงจนกระทั่งการจัดส่งครั้งสุดท้ายและในแต่ละสัปดาห์สิ่งใหม่ ๆ จะเน้นถึงพัฒนาการของทารก.

สิ่งที่ต้องคิดเกี่ยวกับสัปดาห์นี้:

ความเจ็บป่วยตอนเช้าและชิงช้าอารมณ์เป็นครั้งคราวสามารถแทนที่ด้วยความรับผิดชอบของการเป็นผู้ให้บริการของชีวิตเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เติบโตและบำรุงเลี้ยงภายในของคุณเป็นเวลาเก้าเดือน ช่วงเวลานี้เป็นส่วนผสมและตรงกับทั้งสองอย่าง มันยาวพอสำหรับคุณที่จะผูกพันกับลูกน้อยของคุณและสั้นพอที่จะให้การไหลของเวลาโดยเพียงแค่ในช่วงเวลาที่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า อย่างไรก็ตามการที่พันธะเหล่านี้เกิดขึ้นอีกต่อไป มารดาเป็นผู้หญิงพิเศษไม่เพียงเพราะเธอเป็นเจ้าของแท็กเพื่อแม่ แต่ยังเพราะสิ่งที่เธอทำให้ขึ้นด้วยก่อนที่คุณจะมาถึงความรู้สึกที่เหมาะสมของคุณ.

พัฒนาการของทารกในครรภ์:

ในบทความนี้เรากำลังพูดถึงสัปดาห์ที่ 21 ของการตั้งครรภ์ ในช่วงสัปดาห์ที่ 40, 21 หมายถึงคุณได้ทำเครื่องหมายจุดกึ่งกลางแล้ว พัฒนาการตามปกติของทารกในคราวนี้ ได้แก่.

หัวใจเต้นแรง:

เมื่อเวลาผ่านไปการเต้นของหัวใจของลูกน้อยของคุณจะแข็งแรงขึ้นและแข็งแรงขึ้น การเต้นของหัวใจครั้งหนึ่งเคยเป็นวัดโดยใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า Doppler โดยแพทย์เพื่อตรวจสอบการเต้นของหัวใจของแต่ละบุคคล ตอนนี้เมื่อถึงสัปดาห์ที่ 21 การเต้นของหัวใจได้โตขึ้น แข็งแรงเพียงพอสำหรับแพทย์ที่จะเพียงแค่ใช้หูฟังปกติ.

ฝันดี:

โดยในสัปดาห์นี้อัลตราซาวด์จะแสดงผลลัพธ์ของการนอนหลับลูกน้อยของคุณ ตอนนี้เป็นเด็กที่มีรูปร่างครบถ้วนที่มีขั้นตอนการนอนหลับของตัวเองและถ้าคุณโชคดีที่คุณอาจจับตัวเขาในตำแหน่งที่เขาชอบนอนหลับ ทารกเหล่านี้ตามคำอธิบายของแพทย์จะปักหลักสำหรับรอบการนอนหลับที่บอบบางของตัวเอง.

ดูเพิ่มเติม: 26 สัปดาห์อาการการตั้งครรภ์

ร่างกาย:

แพทย์บอกว่าในช่วงเวลานี้ทารกได้เติบโตเล็บเต็มรูปแบบของเล็บทั้งมือและเท้าพร้อมกับผมขนาดเล็ก lanugo หรือผมเด็กอ่อนตอนนี้ค่อยๆปกป้องเด็กทารกและเป็นช่วงเวลาที่ระบบประสาทของเขาเริ่มต้นทำให้คุณตื่นตัวนี้ มันเป็นจุดเริ่มต้นของสัปดาห์นี้ที่คุณจะรู้สึกเคลื่อนไหวลูกน้อยอาละวาดเช่นหมัดหรือเตะในกระเพาะอาหารหรือความรู้สึกเสียงดังแปลก.

คุ้นเคย:

เมื่อความรู้สึกของทารกกว้างขึ้นเขาค่อยๆเริ่มคำนึงถึงสิ่งที่เกิดขึ้นรอบ ๆ ตัวเขา เสียงของมารดาเป็นเสียงสามัญซึ่งตอนนี้เขาคุ้นเคย เสียงของบิดาคุ้นเคยเกินไป ตอนนี้เขาตระหนักถึงเพลงที่เล่นและหนังสือที่อ่านแล้ว เสียงรอบข้างของสิ่งแวดล้อมคุ้นเคยกับเขาแล้ว แพทย์บอกว่าหลังจากที่ทารกเกิดมานี้เรียกเล็ก ๆ เช่นเสียงที่ชื่นชอบของเขาหรือเพลงหรือหนังสือจะช่วยให้คุณในภายหลังในการทำให้สบายเขาถ้าเขาคุ้นเคยกับมันในช่วงเวลานั้น.

กลืนกิน:

ในขั้นตอนนี้ตัวน้อย ๆ ของคุณกลืนน้ำคร่ำจำนวนมากเพื่อให้เธอพร้อมสำหรับนมที่เธอได้รับหลังจากได้รับจากคุณ ระบบการย่อยอาหารของเธอกำลังทำงานอย่างหนักที่สุดในสัปดาห์นี้การเรียนรู้ทักษะที่จำเป็นสำหรับร่างกายที่แข็งแรงหลังคลอด ลูกน้อยของคุณทำเช่นนี้เพราะเธอรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงของน้ำคร่ำด้วยอาหารที่แม่มี ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมในตอนนี้คุณแม่มักจะได้รับการแนะนำให้รักษาสุขภาพช่องปากไว้อย่างดี.

ตา:

ลูกน้อยของคุณทำให้รู้สึกวิสัยทัศน์ของตัวเองมากเกินไปและเติบโตอย่างบ้าคลั่ง คิ้วของเธอเริ่มงอกขึ้นและเธอสามารถเข้าใจความแตกต่างระหว่างแสงกับตอนที่มันมืดตอนนี้แม้ในครรภ์ที่มีเปลือกตาปิด คุณจะพบว่าการตอบสนองของเธอสอดคล้องกับมาตรการกระตุ้น.

อาการของการตั้งครรภ์ 21 สัปดาห์และวิธีการเอาชนะ:

ตอนนี้กับเวลาที่ผ่านไปไม่เพียง แต่ทารกเท่านั้น แต่แม่ยังต้องผ่านการเปลี่ยนแปลงบางอย่างเช่นกัน บ่อยครั้งที่คำเหล่านี้เหมือนกับสัปดาห์สุดท้าย.

น้ำหนัก:

ในช่วงเวลานี้คำว่า "ดึงน้ำหนักของคุณเอง" อาจเป็นเรื่องยากเนื่องจากเด็กน้ำหนักประมาณ 12.3 ออนซ์น้ำหนักของตัวเองหนักขึ้นทุกสัปดาห์ นี้ทำให้แม่มีน้ำหนักและความดันมากพอที่กล้ามเนื้อของเธอจะขยายตัวได้มากที่สุดเพื่อสนับสนุนลูกน้อย วิธีนี้ทำให้เธอรู้สึกเหนื่อยบ่อยๆ เพื่อเอาชนะการเพิ่มน้ำหนักส่วนเกินในขั้นตอนนี้สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคุณคือดื่มด่ำกับการออกกำลังกายที่เบาและการอดอาหารเพื่อสุขภาพ นี้อาจรวมถึงทุกอย่างที่ป้องกันไม่ให้ท้องอืดและทำให้คุณดูอ้วนขึ้น.

ปวดหลัง:

กับทารกที่เติบโตอาการปวดหลังของคุณได้บรรเทาเกินไป แต่อย่ากังวลเพราะนี่เป็นเพียงสถานการณ์ทั่วไปเท่านั้น กับความอยากของทารกสำหรับพื้นที่มากขึ้นเขาจะช่วยผลักดันกล้ามเนื้อหลังและกระดูกเพื่อให้พื้นที่สำหรับเขา นี้จะเลวร้ายยิ่งถ้าคุณกำลังนอนหลับอยู่บนหลังของคุณซึ่งจะทำให้อาการปวดที่เลวร้ายยิ่งกว่าที่เคย นี่คือเหตุผลที่มักแนะนำให้แม่นอนหลับในด้านข้างของเธอ เพื่อเอาชนะอาการปวดหลังสิ่งแรกและสำคัญที่สุดที่ต้องทำคือทำให้แน่ใจได้ว่าท่าทางการนอนหลับของคุณกำลังทำาให้คุณมีความยุติธรรม คุณไม่สามารถนอนในท่าทางปกติของคุณอีกต่อไปไม่ได้กับชนจะใหญ่.

ดูเพิ่มเติม: สัปดาห์ที่ 29 ของการตั้งครรภ์

สิว:

สำหรับคุณแม่บางคนก็สามารถทำความสะอาดได้โดยง่าย สำหรับคนอื่น ๆ ก็เป็นสัปดาห์ที่ยากมากพยายามที่จะจัดการกับการตั้งครรภ์และสิวในเวลาเดียวกัน นี้เป็นเพียงภาวะปกติที่มีประสบการณ์ในระหว่างตั้งครรภ์ที่มีผื่นผิวหนังจุดและเครื่องหมายยืดพร้อมกับใบหน้าและสิวกลับ เก็บแม่มดและหมีไว้ด้วยรู้ว่าเมื่อลูกได้รับมันจะเสียชีวิต เก็บว่านหางจระเข้หรือครีมป้องกันสิวรอบ ๆ วิตามินอีทำงานมหัศจรรย์เกินไปและเป็นหนึ่งในวิธีการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับสิวบนผิวของคุณ การดื่มน้ำมากขึ้นช่วยในการจัดการด้วย ถ้าไม่มีอะไรอื่นการอดทนและไม่เน้นตัวเองออกจะเป็นคำตอบ.

ความรู้สึกตลก:

สัปดาห์นี้คือเมื่อคุณจะพบว่ารสชาติตลกในปากของคุณช่วยให้คุณประกอบ นี้อาจเป็นรสเปรี้ยวหรือโลหะหนึ่ง รู้สึกเป็นเช่นนั้นตั้งแต่คุณโยนขึ้นมากและยังมีจำนวนมากของการพัฒนาในฮอร์โมน ร่างกายของคุณเหนื่อยอาจเป็นเหตุผลเดียวกัน แม้ว่าเสียงอาจฟังดูแปลก แต่วิธีแก้ไม่ได้ง่ายเหมือนกับเสียง คุณอาจพบว่าตัวเองดิ้นรนยากที่จะเอาชนะสถานการณ์ที่คุณใส่ได้อย่างไรก็ตามวิธีการรักษาก็ง่ายอย่างที่เห็น ลองอาหารที่หลากหลายพร้อมรสนิยมลองชิมรสเค็มและรสเปรี้ยวที่มีรสขมรสนี้จะให้ความรู้สึกที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะสำหรับทารกดังนั้นลองลิ้มรสทั้งหมดนี้ในครั้งเดียว นอกจากนี้คุณยังสามารถนำอาหารที่คุณชื่นชอบเช่นสลัดอาหารรสเผ็ดกับมื้ออาหารของคุณ.

อุณหภูมิสูงขึ้น:

คุณไม่จำเป็นต้องโทรไปหาหมอของคุณและกังวลกับความผันผวนอย่างรวดเร็วของสารปรอท แต่คุณไม่สามารถช่วยได้มากว่าการตั้งครรภ์ต้องการความระมัดระวังด้วยทุกอย่าง ดีติดต่อกับศูนย์ดูแลสุขภาพของคุณและตรวจสอบกับพวกเขาครั้งเดียว เนื่องจากไข้มักเป็นอาการและอาจหมายถึงข่าวร้ายสำหรับคุณหรือลูกน้อยของคุณ อย่างไรก็ตามหากมีการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยนั่นอาจหมายความว่าลูกของคุณต้องการความอบอุ่น ในการเอาชนะสถานการณ์ให้เก็บยาบางชนิดไว้ในที่ที่ควรหลีกเลี่ยง.

กิจกรรมในสัปดาห์ที่ 21:

สัปดาห์ที่ 21 ส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับการนอนหลับพักผ่อนเพราะคุณเหนื่อยมาก ส่วนที่เหลือของกิจกรรมของคุณจะรวมถึงการตรวจสุขภาพด้วยพยายามหางานอดิเรกที่จะผ่านช่วงเวลาที่ไม่โดนเห็บ การออกกำลังกายและการอดอาหารจะประกอบด้วยอีกครึ่งหนึ่งของวัน.

อาหารและการออกกำลังกายสำหรับสัปดาห์ที่ 21:

อาหาร:

 • วิตามินเป็นสารอาหารที่จำเป็นมากในระหว่างตั้งครรภ์ มันจะช่วยให้คุณลดการขาดรสนิยมสำหรับคุณ ผลไม้และผักหลายชนิดมีวิตามินที่แข็งแรง แทนที่จะรับประทานยาคุณควรรับประทานวิตามินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ.
 • ผักและผลไม้มีสารอาหารที่ดีกว่าอาหารอื่น ๆ ผักบางชนิดมีสารอาหารที่ดีและปรับปรุงสุขภาพของคุณเป็นประจำ ผักและผลไม้มีเส้นใยสูงช่วยให้สุขภาพดี คุณสามารถลององุ่นเชอร์รี่ลูกแพร์และฝรั่งผลไม้.
 • น้ำเป็นแหล่งสำคัญสำหรับร่างกายของคุณในระหว่างตั้งครรภ์ คุณควรดื่มน้ำให้มากขึ้นสำหรับร่างกายของคุณเป็นประจำ น้ำช่วยให้คุณสามารถรักษาร่างกายด้วยสุขภาพที่ดีและควบคุมน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น.
 • เนื้อไม่ติดมันจะช่วยให้คุณได้รับโปรตีนและเส้นใยมากมาย มันจะช่วยให้คุณเพิ่มการเผาผลาญและพลังงานของคุณอัตรา อาหารทะเลและหมูยังดีต่อสุขภาพคุณสามารถลองไก่ในช่วงเวลานี้จะช่วยให้คุณมีชีวิตอยู่แข็งแรงและความมั่งคั่ง.
 • เหล็กเป็นอาหารเสริมที่สำคัญที่สุดสำหรับหญิงตั้งครรภ์จะช่วยให้คุณเพิ่มระดับเลือดในร่างกาย คุณควรทานผลไม้เช่นมะนาวเช่นส้ม, ผักชนิดหนึ่ง ยังลองไข่ถั่วสำหรับเหล็กที่อุดมไปด้วย.

การใช้สิทธิ:

 • มันอาจจะดูแปลก ๆ แต่ในขั้นตอนนี้กับลูกโป่งขึ้นแล้วการนอนหลับอยู่ในตำแหน่งปกติของคุณจะเป็นเรื่องยากและเหมือนการออกกำลังกายที่คุณต้องควบคุม การยืดกล้ามเนื้อในระหว่างตั้งครรภ์ทำให้คุณมีความยืดหยุ่นและความแข็งแรงในขา.
 • การหายใจออกจากกระเพาะอาหารจะช่วยให้คุณสามารถปรับปรุงการหายใจระหว่างตั้งครรภ์ได้ นอนตรงบนหลังของคุณและใช้เบาะรองศีรษะเพื่อรองรับศีรษะของคุณ เก็บหัวเข่าของคุณพับและสัมผัสพื้นแล้วผ่อนคลายวางอยู่บนด้าน ทำซ้ำเป็นเวลา 10 นาที.
 • หายใจตื้นจะช่วยให้ทารกหายใจและจัดหาออกซิเจน นี้ยังจะช่วยให้เพิ่มดีสำหรับปอดของคุณและให้พวกเขามีสุขภาพดี ออกกำลังกายอย่างน้อย 5 นาทีในหนึ่งวัน.
 • หายใจจากบนหน้าอกยืนตรงและให้เท้าของคุณขนาน ปิดปากคุณไว้และหายใจเข้าจนนับ 10-15 จากนั้นวางมือลงบนหน้าอก ทำซ้ำการออกกำลังกายทั้งหมดสิบครั้งเพื่อรวบรวมผลประโยชน์.
 • การออกกำลังกายอื่น ๆ คือการออกกำลังกายเกี่ยวกับกระดูกเชิงกรานก็จะช่วยให้คุณลดปัญหาเกี่ยวกับกระดูกเชิงกรานและให้ความแข็งแรงสำหรับพื้นที่เกี่ยวกับกระดูกเชิงกรานของคุณ นี้เรียกว่าการออกกำลังกาย kegal นี่คือการออกกำลังกายที่ดีที่สุดในระหว่างตั้งครรภ์ของคุณ

ดูเพิ่มเติม: การออกกำลังกายยืดช่วงการตั้งครรภ์

เพศสัมพันธ์ระหว่างการตั้งครรภ์ในสัปดาห์ที่ 21:

ใช่แน่นอนสัปดาห์ที่ 21 ยังคงปลอดภัยสำหรับเพศในปฏิทินของคุณ หลีกเลี่ยงตำแหน่งที่ยุ่งยาก แต่เนื่องจากความเครียดของคุณท้อง อีกสิ่งที่ดีเกี่ยวกับกิจกรรมทางเพศคือการเพิ่มความใกล้ชิดในคู่ นี่ทำให้คุณมีโอกาสมากขึ้นในการทำความรู้จักกับคู่นอนของคุณที่ต้องการทำหลังจากบุตรหลานของคุณ
เกิดและตัดสินใจเกี่ยวกับแผนการในอนาคตอื่น ๆ.

เคล็ดลับในการเอาชนะความเครียดในระหว่างตั้งครรภ์:

 1. นัดหมายของคุณอย่างจริงจัง แพทย์ของคุณรู้ว่าอะไรดีที่สุดสำหรับคุณ เขาสามารถนำคุณออกจากความกังวลและความคิดของคุณ.
 2. การนวดเป็นวิธีที่ดีในการผ่อนคลายและผ่อนคลายในสถานการณ์ของคุณ คุณสามารถถามรอบเพื่อทราบว่าใครเต้นทุกคนในเกมในภูมิภาคของคุณ.
 3. ชั้นเรียนก่อนคลอดเป็นสถานที่ที่สนุกสำหรับการเรียนรู้ว่าการเปลี่ยนแปลงใดมีผลต่อคุณในแต่ละวัน โอนสายความคิดของคุณและลงทะเบียนเรียนในเดือนนี้ถ้าคุณยังไม่ได้.
 4. ออกไปเดินเล่นคนเดียวคิดถึงความคืบหน้าที่คุณทำ นี้จะนำกลับ positivity หายไป.
 5. ถ้าคุณเครียดทุกสิ่งทุกอย่างสุดท้ายก็คือการหลับใหล คุณต้องการพักผ่อน ไว้วางใจเราลูกน้อยของคุณจะขอบคุณคุณในภายหลัง.

การรักษาพยาบาลและการตรวจสุขภาพ:

สัปดาห์ที่ 20 เสร็จเรียบร้อยแล้วและมีฝุ่นละอองตอนนี้อยู่ที่ 21 ซึ่งหมายความว่าคุณอยู่ในภาคการศึกษาที่สามและสิ่งต่างๆจะแตกต่างกันไปในตอนนี้ อัลตราซาวด์ของคุณจะยังคงดำเนินต่อไป พร้อมกับที่จะดีเก่าของคุณ 9 เดือนอาการยาว ยาบางตัวที่เคาน์เตอร์เพื่อต่อต้านผลนั้นคือ:

 • ความเป็นพิษ - Acetaminophen อย่าหลงระเริงไปกับ Ibuprofen และ Naproxen.
 • ภูมิแพ้ - ยาแก้ปวดและ Ioratidine อย่าคิดถึงการใช้ Pseudophedrine และ
 • decongestants เช่น Phenylephrine.
 • ไอ - เดกซ์โทรอร์ฟาน.
 • ท้องผูก - Metamucil หลีกเลี่ยงยาระบายและน้ำมันแร่.
 • อิจฉาริษยา - ยาลดกรด พยายามชุ่มชื่นตัวคุณให้มากที่สุด.

เคล็ดลับและข้อควรระวัง:

 1. คุณจะรู้สึกหงุดหงิดกับเรื่องที่น่ากลัว อย่ากังวลกับเรื่องนี้ อย่างไรก็ตามอย่าให้ความกระหายที่จะรับมือแทน.
 2. เก็บน้ำและครีมกันแดดไว้รอบตัวคุณตลอดเวลา ก่อนที่จะก้าวออกไปเดินเล่นให้แน่ใจว่าทั้งสองคนข้ามไป.
 3. ท่าทางของคุณเป็นสิ่งสำคัญมากขึ้นกว่าเดิมในขณะนี้ คุณไม่ต้องการทำร้ายทารกหรือมีความเสี่ยงต่อการหดตัวเอง.
 4. สิ่งสำคัญคืออาหารของคุณจะมีสุขภาพดีในขั้นตอนนี้ ความเสี่ยงของทารกที่มีน้ำหนักน้อยจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงและไม่มีอะไรที่ดีกว่าอาหาร.
 5. เดินไปรอบ ๆ ด้วยรองเท้าที่สบาย คุณไม่ต้องการที่จะเดินทางและล้มพยายามที่จะรีบไปตามถนน.

นี่เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการรับรู้และยอมรับว่าคุณมาไกลแค่ไหน คุณเป็นคนที่โตแล้วและดูเหมือนว่าคุณจะยอมรับความรับผิดชอบของคุณเป็นอย่างดี.

ภาพแหล่งที่มา: Shutterstock

Leave A Comment

− 2 = 3